5+ rủi ro có thể gặp phải khi mua hàng trên Alibaba

5+ rủi ro có thể gặp phải khi mua hàng trên Alibaba
5+ rủi ro có thể gặp phải khi mua hàng trên Alibaba

Tạo bởi seovinalink | Kinh nghiệm | 193 ngày trước

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 6 rủi ro có thể gặp phải khi mua hàng trên Alibaba về Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu với Tín Phong Logistics nhé !

1. Rủi ro về phẩm chất hàng hóa khi nhập hàng Alibaba

Do nhà cung cấp ở Trung Quốc nên không thể kiểm tra trực tiếp hàng hoá được khi đang ở Việt Nam nên có thể bạn sẽ gặp phải hàng hóa không đạt chất lượng như mô tả trên trang web Alibaba. 

Nhà cung cấp có thể viết các thông tin mô tả về sản phẩm rất mập mờ và đưa một mức giá rất rẻ để hấp dẫn người mua nhưng khi nhận về thì toàn hàng kém chất lượng và không đúng với mô tả ban đầu.

Click Click "Contact Supplier" để nói chuyện trực tiếp với nhà cung cấp về sản phẩm

Cách khắc phục: Hãy nói chuyện trực tiếp với nhà cung cấp về thông tin sản phẩm: xin video quay chi tiết sản phẩm và sử dụng dịch vụ kiểm đếm khi vận chuyển về Việt Nam.

2. Rủi ro về nhà cung cấp không đáng tin cậy trên Alibaba

Alibaba có hàng ngàn nhà cung cấp từ nhiều vùng khác nhau, nhưng không phải tất cả đều uy tín. Một số nhà cung cấp sẽ để sản phẩm đẹp với mức giá rẻ để lừa người mua, hãy cân nhắc trước khi mua hàng trên Alibaba.

Chỉ nên mua hàng Alibaba từ nhà cung cấp có dấu Verified SupplierChỉ nên mua hàng Alibaba từ nhà cung cấp có dấu Verified Supplier

Cách khắc phục: Chỉ mua hàng từ các nhà cung cấp có huy hiệu “Trade Assurance” hoặc “Verified Supplier” vì đây là các nhà cung cấp đã xác minh với Alibaba nên nếu xảy ra vấn đề gì thì Alibaba sẽ đứng ra giải quyết cho cả 2 bên.

3. Rủi ro về giao hàng và thời gian vận chuyển về Việt Nam

Vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam có thể mất thời gian và có khả năng bị chậm trễ do tình hình tắc biên Trung Quốc kéo dài. Bạn cần tính toán thời gian cần thiết và phương án dự phòng để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của bạn.

Cần đàm phán với nhà cung cấp về thời gian vận chuyển về Việt NamCần đàm phán với nhà cung cấp về thời gian vận chuyển về Việt Nam

Cách khắc phục: Cần phải có phương án dự phòng như: Nhập hàng Quảng Châu, đặt hàng trên 1688 về Việt Nam,...

4. Rủi ro cước vận chuyển và phí nhập khẩu về Việt Nam

Bạn cần tính toán chi phí vận chuyển và phí nhập khẩu để đảm bảo rằng giá cuối cùng của hàng hóa vẫn cạnh tranh và hợp lý tới tay người tiêu dùng. 

>>> Xem thêm: Mua hàng trên Alibaba có phải đóng thuế không?

5. Rủi ro về việc không đáp ứng yêu cầu hải quan

Việc nhập hàng từ nước ngoài có thể đặt bạn vào tình huống không tuân thủ các quy định và yêu cầu của các cơ quan hải quan. Bạn cần nắm rõ các quy định về nhập khẩu để tránh bị áp dụng các biện pháp hình sự hoặc hoãn chậm việc nhận hàng. 

Cách khắc phục: Cần xem xét hàng hoá kỹ lưỡng xem có phải hàng hoá được phép nhập cảnh không và đưa ra phương thức vận chuyển phù hợp để tránh trường hợp bị hải quan giữ lại gây mất thời gian

6. Rủi ro về tỷ giá và phí chuyển đổi tiền tệ khi mua hàng Alibaba

Mua hàng trên Alibaba sẽ bắt bạn thanh toán bằng Đô la Mỹ ($) hoặc đồng Nhân Dân Tệ (¥) và không thể sử dụng Việt Nam Đồng nên tỷ giá có thể bị ảnh hưởng khi thanh toán các đơn hàng lớn.

Cần xem xét tỷ giá hiện tại của các phương thức thanh toán, xem cách nào có tỷ giá tốt và ít biến động nhất để tránh bị trượt giá làm ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Các bạn có thể vào các trang sau để cập nhật tỷ giá chính xác nhất:

https://www.vietcombank.com.vn/vi-VN/KHCN/Cong-cu-Tien-ich/Ty-gia 

https://bidv.com.vn/vn/ty-gia-ngoai-te 

https://wise.com/vn/currency-converter/cny-to-vnd-rate 

Trên đây là 5+ rủi ro khi tự mua hàng trên Alibaba về Việt Nam giúp các bạn có thể cảnh giác khi mua hàng trên trang TMĐT này. Tham khảo dịch vụ nhập khẩu hàng Trung Quốc của Tín Phong Logistics ngay hôm nay để tìm được các nhà cung cấp uy tín của nhiều ngành hàng khác nhau.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi tại:

Tín Phong Logistics

Địa chỉ: Tầng 6 Tòa FAFIM VIETNAM - Ngõ 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900.299.234

Email: lh@tinphonglogistics.com

Fanpage: https://www.facebook.com/vanchuyentinphong