Hướng dẫn cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam

Hướng dẫn cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam
Hướng dẫn cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam

Tạo bởi seovinalink | Kinh nghiệm | 326 ngày trước

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất thế giới, sản xuất ra số lượng không lồ các mặt hàng đa dạng, chất lượng và giá rẻ. Nhập hàng Trung Quốc là một cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho các thương nhân tại Việt Nam giúp tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận kinh doanh hiệu quả. Vậy, cách nhập hàng Trung Quốc nào tiết kiệm vốn và có lãi nhất? 

1. Tại sao nên nhập hàng Trung Quốc? 

Nhập hàng Trung Quốc có nhiều lợi ích mà các dân buôn không thể bỏ qua, đó là: 

 • Giá cả cạnh tranh: Hàng hóa Trung Quốc có giá rẻ hơn so với các nước khác nhờ vào quy mô sản xuất lớn, chi phí nhân công thấp và chính sách thuế ưu đãi. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khi nhập hàng Trung Quốc và bán lại với giá cao hơn trên thị trường Việt Nam. 

 • Chất lượng đảm bảo: Hàng hóa Trung Quốc nội địa thường có chất lượng cao, đạt những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Chính phủ để phục vụ cho chính người dân Trung Quốc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng khi nhập và kinh doanh hàng Trung Quốc nội địa tại Việt Nam. 

 • Đa dạng mặt hàng: Hàng hóa Trung Quốc rất đa dạng về loại hình, mẫu mã. Bạn có thể tha hồ lựa chọn mặt hàng phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách khi nhập hàng Trung Quốc. Dù bạn muốn nhập hàng thời trang, điện tử, gia dụng hay đồ chơi,... tất cả đều có tại thị trường nội địa Trung Quốc. 

 • Thuận tiện giao dịch: Hàng hóa Trung Quốc có thể được giao dịch qua nhiều kênh khác nhau, từ các chợ đầu mối, các sàn thương mại điện tử cho đến các công ty chuyên nhập khẩu. Bạn có thể lựa chọn cách giao dịch phù hợp với ngân sách, thời gian và kinh nghiệm của mình khi nhập hàng Trung Quốc. 

2. Tham khảo 3 cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam 

Để nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam, bạn có thể lựa chọn một trong ba cách sau đây: 

Nhập hàng tại các chợ đầu mối

Các nhà buôn sẽ đổ sỉ tại các chợ đầu mối Việt NamCác nhà buôn sẽ đổ sỉ tại các chợ đầu mối Việt Nam

Cách nhập hàng Trung Quốc này phù hợp với bạn nếu bạn muốn nhập hàng số lượng ít và nhanh chóng.  

Bạn có thể đến các chợ đầu mối tại Hà Nội như Ninh Hiệp, Phú Điền, Đồng Xuân,.... Tại TP. HCM thì có chợ  An Đông, Tân Bình,... để tìm nguồn hàng Trung Quốc. Tại đây, bạn có thể xem trực tiếp và mặc cả với các thương lái.  

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, hàng hóa tại các chợ đầu mối sẽ có mức giá cao hơn so với việc nhập trực tiếp từ Trung Quốc. Điều này sẽ trực tiếp đẩy giá bán hàng của bạn lên cao hơn và khiến bạn khó cạnh tranh với các đối thủ. 

Cụ thể, dưới đây là một số ưu nhược điểm khi nhập hàng Trung Quốc tại chợ đầu mối: 

1. Ưu điểm: 

 • Tiết kiệm thời gian: Quá trình nhập hàng Trung Quốc thông qua các chợ đầu mối và chợ cửa khẩu tại Việt Nam nhanh chóng và tiện lợi hơn, chỉ mất 1 - 2 ngày thay vì hơn 1 tuần để đánh hàng trực tiếp tại Trung Quốc. 

 • Vốn đầu tư ít: Để nhập hàng từ Trung Quốc thông qua các chợ này, bạn không cần quá nhiều vốn, chỉ cần từ 5-10 triệu là đã có thể mua hàng. 

 • Không bị rắc rối bởi thủ tục thông quan, xuất nhập khẩu: Do bạn nhập hàng ở Việt Nam, do đó, bạn sẽ không lo phải thực hiện các thủ tục hải quan như  

 • Dễ xử lý khiếu nại: Nếu có vấn đề về chất lượng hàng hóa, khiếu nại sẽ dễ dàng hơn khi bạn mua hàng tại các nguồn hàng tại Việt Nam. 

 • Không cần biết tiếng Trung: Bạn không cần phải biết tiếng Trung để giao dịch và thương lượng với người bán. 

2. Nhược điểm: 

 • Giá không rẻ như nhập trực tiếp ở Trung Quốc: Do các sản phẩm Trung Quốc khi nhập về Việt Nam phải trải qua nhiều khâu trung gian, chi phí sẽ cao hơn so với đánh hàng trực tiếp tại xưởng. 

 • Rủi ro hàng kém chất lượng: Có nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, đặc biệt nếu không cẩn thận, bạn có thể nhập phải hàng giả, hàng nhái. 

 • Dễ bị lừa đảo: Giá cả hàng hóa tại các chợ đầu mối, chợ cửa khẩu thường không được niêm yết rõ ràng, dễ khiến bạn bị chủ sỉ chặt chém và phải mua hàng với giá cao nếu không có kinh nghiệm nhập hàng. 

Sang nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc 

Chợ đầu mối chuyên bán buôn tại Quảng Châu, Trung QuốcChợ đầu mối chuyên bán buôn tại Quảng Châu, Trung Quốc

Nếu bạn muốn tìm cách nhập hàng Trung Quốc số lượng lớn với giá cả tối ưu nhất, bạn nên cân nhắc sang đánh hàng trực tiếp tại các xưởng của Quốc gia Tỷ dân này. Quảng Châu là một địa điểm phổ biến được rất nhiều "dân buôn" ưa chuộng, vì có rất nhiều chợ lớn với vô vàn các lựa chọn mẫu mã với giá siêu rẻ. 

Tại Quảng Châu, có nhiều chợ bán buôn nổi tiếng như chợ 13, chợ Bạch Mã, chợ Zhanxi,... với đa dạng mặt hàng từ quần áo, giày dép, phụ kiện, máy móc, điện thoại cho đến hàng gia dụng.  

Để đạt hiệu quả cao nhất trong chuyến đi nhập hàng, bạn nên tham khảo kinh nghiệm từ những người đã đi trước để chuẩn bị tốt hơn và tận dụng tối đa lợi ích từ thị trường bán buôn tại Quảng Châu. 

Cụ thể, dưới đây là một số ưu nhược điểm khi nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc: 

1. Ưu điểm: 

 • Đảm bảo chất lượng: Khi nhập hàng tại các chợ, xưởng lớn của Trung Quốc, chủ shop có thể trực tiếp xem và kiểm tra sản phẩm, đảm bảo chất lượng hàng hóa khi mua. 

 • Đa dạng về mẫu mã: Tại các chợ đầu mối của Trung Quốc, có hàng trăm ngàn nhà cung cấp, xưởng sản xuất khác nhau, mang lại sự đa dạng về mẫu mã, màu sắc cho các dân buôn lựa chọn. 

 • Giá cả cạnh tranh: Nhờ nguồn nguyên liệu dồi dào và nhân công rẻ, hàng hóa tại đây thường có giá rẻ hơn. Đồng thời, người mua buôn được giao dịch trực tiếp từ nhà sản xuất với giá gốc tận xưởng. 

2. Nhược điểm: 

 • Yêu cầu biết tiếng Trung: Do phải trực tiếp trao đổi và mua bán với nhà cung cấp Trung Quốc, chủ shop cần biết một ít tiếng Trung cơ bản khi sang nhập hàng tại đây. 

 • Chi phí nhập hàng lớn: Đánh hàng trực tiếp tại Trung Quốc yêu cầu chủ shop phải bỏ ra một số vốn rất lớn cho tiền hàng, chi phí ăn ở, đi lại và làm visa, hộ chiếu. 

 • Tốn thời gian, công sức: Việc nhập hàng Trung Quốc đòi hỏi chủ shop phải có kinh nghiệm tự mình tìm kiếm sản phẩm, nhà cung cấp, đi lại và vận chuyển hàng hóa,. Tất cả sẽ mất ít nhất 1 tuần để nhập hàng về kinh doanh. 

 • Vận chuyển phức tạp: Sau khi đánh hàng, việc vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam có thể gặp nhiều thủ tục rườm rà và phức tạp. 

Nhập hàng Trung Quốc qua các sàn TMĐT

Nhập hàng qua các trang TMĐT Trung Quốc được nhiều người lựa chọnNhập hàng qua các trang TMĐT Trung Quốc được nhiều người lựa chọn

Cách nhập hàng Trung Quốc qua các sàn Thương mại Điện tử (TMĐT) là một phương pháp tiện lợi cho đa dạng các nhu cầu từ việc mua hàng lẻ cho đến mua hàng cả lô, container về Việt Nam. Nếu bạn cảm thấy giá cả tại các chợ đầu mối ở Việt Nam quá cao và việc sang tận trung Trung Quốc tốn quá nhiều công sức, thì việc nhập hàng qua TMĐT Trung là một lựa chọn cực kỳ tối ưu dành cho bạn. 

Có một số trang TMĐT phổ biến và được ưa chuộng để nhập hàng từ Trung Quốc, bao gồm 1688.com, taobao.com và Tmall.com. Các trang này cung cấp nhiều sản phẩm đa dạng và chất lượng từ các nhà cung cấp Trung Quốc. Trước khi thực hiện giao dịch, bạn nên tìm hiểu kỹ về các nhà bán hàng trên những trang TMĐT này để đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi nhập về. 

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của cách nhập hàng Trung Quốc thông qua sàn TMĐT: 

1. Ưu điểm: 

 • Đa dạng mẫu mã: Sàn TMĐT có đa dạng xưởng cung cấp khác nhau, giúp người mua có nhiều lựa chọn về sản phẩm, mẫu mã. 

 • Tiết kiệm thời gian: Việc lựa chọn sản phẩm rất nhanh chóng và tiện lợi, chỉ cần ngồi nhà lướt hình ảnh, xem đánh giá của khách hàng cũ và mua hàng. Tất cả đều có thể làm tại nhà, không cần di chuyển nhiều. 

 • Giá thành hấp dẫn: Bạn hoàn toàn có thể khảo giá với hàng ngàn shop khác nhau. Ngoài ra, các sàn cũng thường xuyên tổ chức các dịp ưu đãi, giúp giá cả nhập hàng tốt hơn rất nhiều. 

 • Nhập buôn số lượng ít: Người mua buôn có thể nhập số lượng ít, phù hợp với nhu cầu nhập hàng của bản thân mình. 

2. Hạn chế: 

 • Khó đánh giá được chất lượng sản phẩm: Do nhập hàng qua mạng, chủ shop gặp khó khăn trong việc đánh giá chất lượng thực tế của sản phẩm của nhà cung cấp. 

 • Nguy cơ hàng kém chất lượng: Một số người bán không uy tín có thể cung cấp hàng kém chất lượng, gây rủi ro cho người nhập hàng. 

 • Không ship quốc tế: Các trang TMĐT thường chỉ hỗ trợ ship nội địa Trung Quốc, do đó người mua cần có kho hoặc địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc 

 • Vấn đề thanh toán giao dịch: Mua hàng qua trang TMĐT thường chỉ hỗ trợ thanh toán bằng tài khoản Alipay và thẻ thanh toán quốc tế, gây khó khăn trong quá trình thanh toán đối với một số dân nhập buôn. 

3. Hướng dẫn cách tự nhập hàng Trung Quốc trên Taobao 

Tự nhập hàng Trung Quốc trên Taobao về Việt NamTự nhập hàng Trung Quốc trên Taobao về Việt Nam

Dưới đây là cách nhập hàng Trung Quốc trên Taobao, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau ngay tại nhà: 

Bước 1: Đăng ký và đăng nhập vào Taobao 

Truy cập vào địa chỉ https://world.taobao.com/ để đăng ký tài khoản Taobao. Nếu bạn không biết tiếng Trung, hãy sử dụng Google translate để dịch trang web sang tiếng Việt. 

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm trên Taobao 

Có ba cách tìm kiếm sản phẩm trên Taobao: 

 • Tìm kiếm từ khóa qua thanh công cụ tìm kiếm: Sử dụng Google translate để dịch tên sản phẩm sang tiếng Trung, sau đó copy và dán vào thanh công cụ tìm kiếm của Taobao. 

 • Tìm kiếm bằng hình ảnh: Sử dụng biểu tượng camera trên thanh công cụ tìm kiếm để tải hình ảnh sản phẩm lên Taobao và tìm kiếm sản phẩm dựa trên hình ảnh. 

 • Tìm kiếm theo danh mục sản phẩm: Dựa vào các gợi ý có sẵn để tìm sản phẩm phù hợp trong danh mục sản phẩm có sẵn trên Taobao. 

Bước 3: Lựa chọn mặt hàng cần nhập trên Taobao. 

Bạn nên chọn sản phẩm từ các nhà cung cấp có số lượng bán ra lớn, giá cả hợp lý và nhiều phản hồi tích cực từ người mua hàng trước đó và có biểu tượng uy tín từ 4 kim cương trở lên. 

Bước 4: Thanh toán và vận chuyển đơn hàng từ Trung Quốc về Việt Nam 

Tiến hành thanh toán đơn hàng qua tài khoản Alipay hoặc thanh toán bằng thẻ Visa/Mastercard. Hiện tại, Taobao chỉ hỗ trợ ship hàng nội địa Trung Quốc. Nếu muốn ship về Việt Nam bạn cần nhờ người thân hoặc đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc nhận hàng hộ và chuyển về Việt Nam. 

4. Tín Phong Logistics - Hỗ trợ nhập hàng Trung Quốc 

Nếu bạn muốn tìm cách nhập hàng Trung Quốc từ sàn TMĐT một cách an toàn, tiện lợi và tiết kiệm chi phí, bạn nên sử dụng dịch vụ mua hộ của Tín Phong Logistics - công ty có 8 năm kinh nghiệm nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. 

Tín Phong Logistics - Hỗ trợ vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt NamTín Phong Logistics - Hỗ trợ vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam

Khi sử dụng dịch vụ của Tín Phong Logistics, bạn sẽ nhận được: 

 • Dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp: Tín Phong Logistics là công ty có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Tín Phong Logistics có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, năng động và am hiểu thị trường Trung Quốc. Tín Phong Logistics luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và cam kết bảo vệ quyền lợi của khách hàng trong mọi trường hợp. 

 • Giá cả cạnh tranh: Tín Phong Logistics có mức giá cạnh tranh và minh bạch, không phát sinh chi phí. Tín Phong Logistics có mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp, nhà vận chuyển và cơ quan hải quan tại Trung Quốc và Việt Nam. Tín Phong Logistics có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí khi nhập hàng Trung Quốc. 

 • Đặt hàng, thanh toán hộ bằng Nhân Dân Tệ: Tín Phong hỗ trợ bạn đặt và thanh toán hộ hàng bằng Nhân dân tệ cho sàn TMĐT Trung Quốc, bạn chỉ cần thanh toán bằng tiền Việt, còn lại chúng tôi sẽ lo cho bạn.  

 • Thời gian giao hàng nhanh chóng: Tín Phong Logistics có hệ thống kho bãi và phương tiện vận chuyển hiện đại và an toàn. Tín Phong Logistics có thể vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về địa chỉ tại Việt Nam tận nơi trong thời gian ngắn nhất từ 3-4 ngày. 

Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của Tín Phong Logistics, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua: 

 • Hotline: 1900.299.234 

 • Email: lh@tinphonglogistics.com 

 • Địa chỉ: Tầng 6 Tòa FAFIM VIETNAM - Ngõ 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội 

Messenger