[2022] Cách thức vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam
Tạo bởi seovinalink | Kinh nghiệm | 26 ngày trước
5 1
[2022] Cách thức vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam

Khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử hay nhập hàng về từ các nhà xưởng tại Trung Quốc, bạn đều phải chọn một phương thức vận chuyển thích hợp và tối ưu nhất để hàng về đến Việt Nam an toàn.

Trong bài viết này Tín Phong Logistics sẽ liệt kê các cách thức vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để các bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với loại hàng hoá của mình và có cái nhìn tổng quan về ngành logistics tại Trung Quốc

Phương thức vận chuyển phổ biến để nhập hàng từ Trung Quốc

Dưới đây là 5 phương thức vận chuyển được nhiều người sử dụng nhất.

  • Vận chuyển qua đường bưu chính
  • Vận chuyển bằng đường hàng không
  • Vận chuyển bằng đường bộ (Các nước lân cận Trung Quốc)
  • Vận chuyển bằng đường sắt (Từ Trung Quốc tới các nước Châu Âu)
  • Vận chuyển bằng đường thuỷ

Vận chuyển qua đường bưu chính

van-chuyen-qua-duong-buu-chinh
Vận chuyển hàng Trung Quốc qua đường bưu chính

Nếu bạn đã từng đặt hàng trực tiếp từ AliExpress hay một số các cửa hàng dropship từ Trung Quốc, bạn có thể thấy một số người bán sử dụng Epacket hoặc China Post để gửi các bưu kiện nhỏ cho bạn. Cách thức này gọi là vận chuyển qua đường bưu chính.

Ưu điểm của cách thức này là có thể vận chuyển các loại hàng đi nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nên các bưu kiện có thể đi hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Nếu bạn đang xây dựng mô hình bán hàng online bằng Dropshiping hàng từ Trung Quốc hoặc bạn muốn vận chuyển trực tiếp hàng từ Trung Quốc tới khách hàng thì cách thức này rất phù hợp với bạn.

Vận chuyển bằng đường hàng không

van-chuyen-hang-trung-quoc-bang-duong-hang-khong
Vận chuyển hàng Trung Quốc qua đường hàng không

Đường hàng không là phương thức vận tải quốc tế nhanh và an toàn nhất nhưng chi phí lại khá cao.

Một số hãng vận chuyển hàng không quốc tế phổ biến là UPS, DHL, FedEx, TNT, Aramex,...

Một điều bạn cần lưu ý là chi phí khi vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không rất cao và chiếm 30% - 50% tổng chi phí nhập hàng của bạn.

Vận chuyển hàng bằng đường bộ

van-chuyen-hang-bang-duong-bo
Vận chuyển hàng bằng đường bộ khi nhập hàng Trung Quốc

Với vị trí địa lý thuận lợi và có chung đường biên giới thì việc vận chuyển hàng hoá giữa 2 nước Việt Nam Trung Quốc trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.

Đây là cách thức được nhiều các đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nhất do có sự linh hoạt trong quá trình vận chuyển, không có quy định nào về thời gian nên đơn giản tối ưu thời gian vận chuyển.

Hoạt động vận chuyển tiểu ngạch diễn ra ở một số tỉnh gần cửa khẩu như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai,...

Vận chuyển hàng bằng đường sắt

van-chuyen-hang-bang-duong-sat
Vận chuyển hàng bằng đường sắt

Vận chuyển bằng đường sắt từ Trung Quốc tới Châu Âu là tuyến đường vận chuyển hàng hoá hoạt đông trên các tuyến tàu cố định giữa Trung Quốc và các nước Châu Âu.

Đây là loại hình vận chuyển tối ưu thay thế cho hàng không và đường biển.

Từ Trung Quốc tới Châu Âu, nếu đi bằng đường biển sẽ mất tầm 35 - 50 ngày nhưng khi đi bằng đường sắt thì chỉ mất có 15 ngày.

Về giá thì đường sắt rẻ hơn bằng 1 phần 5 so với đường hàng không.

Vận chuyển hàng bằng đường biển

van-chuyen-hang-bang-duong-bien
Vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển

Vận chuyển bằng đường biển là cách thức vận chuyển hàng hoá truyền thông từ Trung Quốc đến các cảng trên thế giới, bào gồm cả FCLLCL

FCL là viết tắt của Full Container Load. Nếu bạn có một khối lượng lớn hàng hoá, bạn có thể chọn FCL. Nhân viên sẽ gom tất cả hàng của bạn vào một hoặc hai công và bạn sẽ là người duy nhất nhận công này. Kích thước phổ biến của các công tiêu chuẩn là 20`GP, 40`GP, 40`HQ, và 45`HQ.

LCL là viết tắt của Less Container Load. Nếu hàng hoá của bạn không chất đủ một container, thì hàng của bạn sẽ được gộp vào với người khác để chất lên công.

Vậy nên chọn LCL hay FCL? Hãy dựa vào khối lượng hàng hoá của bạn. Kích thước bé nhất của một công là 20 feet.

Nếu khối lượng hàng hoá của bạn nhỏ hơn 20m³, chúng tôi khuyên bạn nên chọn LCL

Nếu khối lượng hàng hoá lớn hơn 20m³ thì nên chọn FCL.

Cân nhắc các yếu tố sau khi chọn cách thức vận chuyển hàng từ Trung Quốc

Mỗi người đều có một cách thức riêng, không có giải pháp chung cho tất cả các loại hàng hoá.

Dưới đây là 4 yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn các thức vận chuyển hàng từ Trung Quốc.

Sản phẩm

Yếu tố đầu tiên trong việc lựa chọn cách thức vận chuyển chính là sản phẩm của bạn.

Nếu đang kinh doanh dropshipping để bán một số thứ giá rẻ từ Trung Quốc, thì việc gửi hàng qua đường bưu chính phù hợp hơn nhưng trọng lượng tối đa của mỗi bưu kiện không quá 2KG.

Nếu đang muốn nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam với khối lượng lớn thì cách tiết kiệm chi phí nhất là vận chuyển đường bộ.

Chi phí vận chuyển

Đây có lẽ là vấn để được nhiều người quan tâm khi nhập hàng từ Trung Quốc vì chúng ta luôn phải tìm cách để tối ưu để tiết kiệm chi phí.

Với một số mặt hàng thì việc lựa chọn các cách thức có giá rẻ không phải là quyến định khôn ngon vì giá rẻ đồng nghĩa với việc giao hàng chậm hơn, kém an toàn hơn và không ổn định.

Bạn cũng nên suy nghĩ về việc chọn line giá rẻ có thể phải chịu thêm các rủi ro về việc giao hàng chậm hoặc thất thoát hàng hoá.

Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển là một tiêu chí quan trong khi chọn phương thức vận chuyển.

Hãy thử nghiệm nhiều cách thực vận chuyển và giao nhận hàng hoá khác nhau để có cái nhìn tổng quát và chọn ra phương thức phù hợp với mình.

Khi mùa cao điểm tới, đây là lúc bạn có thể chọn các loại hình vận chuyển khác nhau để đo được thời gian vận chuyển để sau này bạn có thể kết hợp nhiều các phương thức lại với nhau khi mùa cao điểm tới gần.

Mô hình giao nhận hàng hoá

Các mô hình giao nhận hàng hoá khác nhau tuỳ thuộc vào bạn chọn các thức vận chuyển nào.

Một số phương thức vận chuyển không hỗ trợ các khu vực quá xa hay không hỗ trợ dịch vụ vận chuyển tận nới.

Vậy khi lựa chọn cách thức vận chuyển, bạn nên tìm hiểu xem cách thực này có hỗ trợ giao hàng tận nới đến địa chỉ của mình hay không.

Trên đây là các cách thức vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam của Tín Phong Logistics tổng hợp được để các bạn có thể chọn lựa được phương thức tốt nhất cho hàng hoá của mình, nếu có nhu cầu vận chuyển hàng Trung Quốc hay có các câu hỏi về dịch vụ của chúng tôi hay liên hệ tới số hotline 1900.299.234 hoặc gửi email tới địa chỉ: lh@tinphonglogistics.com để được giải đáp.

>>> Xem thêm: Hàng Quảng Châu là hàng gì? Hàng Quảng Châu có mấy loại?

Chúc các bạn thành công !

Bình luận